Miếng táo giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt hòa cùng với phần bánh xốp mềm thoảng hương phô mai thật tuyệt. Bánh táo là món tráng miệng phổ biến của người Pháp nhưng nay đã được người Việt đón nhận rộng rãi.
Nhâm nhi bánh táo và uống trà khi hàn thuyên với bạn bè thật quá thi vị - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
|
Nguyên liệu:
- 453 gr kem phô mai mềm.
- 200 gr đường mịn.
- 300 gr xốt táo không đường.
- 2 quả trứng, 2 lòng trắng trứng.
- 20 gr nước cốt chanh.
- 16 gr bột bắp, 1,2 gr bột quế.
- 1 gr bột táo, 5 gr va ni.
Cách làm:
- Đánh kem phô mai với đường từ từ cho đến khi hỗn hợp mềm mịn và tan hoàn toàn.
- Cho thêm xốt táo, trứng, lòng trắng trứng, nước cốt chanh, đánh nhẹ cho đến khi được hỗn hợp mềm mịn.
- Cho bột bắp, bột quế, bột táo và va ni vào, khuấy đều.
- Cho hỗn hợp lên phần vỏ bánh đã nướng trước đó (đặt trong khuôn), nướng trong lò từ 70-75 phút ở 150 độ C.
- Để nguội 3 giờ trước lấy ra khỏi khuôn. Trang trí theo ý thích.
==========
mít trộn tôm thịt
21/05/2013 6:03
Trái mít làm gì cũng ngon, ăn tươi hoặc chế biến các đồ uống đều rất tuyệt. Mít non cũng không ngoại lệ. Nấu canh, hấp, luộc và trộn gỏi đều ngon.
Món này có nguồn gốc từ miền Trung nhưng nay đã có mặt rộng rãi trong các bữa cơm của người Sài Gòn. Xin giới thiệu món gỏi mít dễ làm, ngon miệng mà không sợ tăng cân.
Gỏi mít non ăn chơi hoặc dùng thay cơm đều được - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
|
Nguyên liệu:
- Mít non: 300 gr
- Tôm đất: 200 gr
- Thịt ba rọi: 150 gr
- Gia vị: mè rang, đậu phộng, húng lủi, rau răm, nước mắm, muối, chanh, ớt.
Cách làm:
- Mít non gọt vỏ, cắt khúc, rửa sạch với nước muối nhạt rồi luộc chín.
- Để nguội và xé sợi.
- Tôm luộc chín, bỏ vỏ và chỉ đen.
- Thịt luộc chín, xắt sợi.
- Nước mắm trộn gỏi: nước mắm và đường nấu lên cho sền sệt, thêm tỏi, ớt chanh vừa đủ. Rưới đều lên phần mít và tôm, thịt đã chuẩn bị. Trộn đều. Cho rau thơm xắt nhuyễn lên trên. Mè và đậu phộng giã nhuyễn rắc sau cùng.
- Ăn cùng bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.
===========
Xào rau muống ngon không khó
19/05/2013 6:42
Tuy rau muống là nguyên liệu phổ biến nhưng để thực hiện món xào sao cho xanh tươi, giòn mà vẫn bóng mượt quả không hề đơn giản.
Điều quan trọng của món này là bạn phải đảo nhanh tay và cho tỏi vào đúng lúc - Ảnh: Nguyễn Đan
|
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 bó
- Tỏi: 5 tép
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách làm:
- Rau muống nhặt lá lấy cọng.
- Tỏi lột vỏ, đập bầm sơ, hoặc thái vuông nhỏ, đều tay.
- Bắc chảo cho dầu vào rồi cho 1/2 tỏi vào. Khi tỏi có mùi thơm thì bỏ rau muống đã được trụng sơ với nước sôi vào. Cho tiếp phần tỏi còn lại.
- Nêm một ít muối, bột nêm, đường và xào đều tay, to lửa và cho ra đĩa.
- Có thể rắc thêm tỏi bằm chiên vàng để thêm màu hấp dẫn.
Yêu cầu cảm quan:
Rau muống xanh, giòn và thấm gia vị.
==========
tuần làm bê thui bóp thấu
18/05/2013 5:13
Bóp thấu là cách gọi khác của món gỏi, hãy làm mới thực đơn cuối tuần từ nguyên liệu chính là bê thui quen thuộc.
Bê thui bổ dưỡng, khi trộn với các gia vị thì chua chua, ngọt ngọt càng thăng hoa - Ảnh: Xuân Quế
|
Nguyên liệu:
- 400g thịt bê thui
- 50g thính rang vàng (có bán sẵn)
- 1 củ hành tây
- 100g đậu phộng rang
- 100g rau húng lìu, rau răm
- 1 trái khế, 1 trái ớt, 1 trái chanh
- Hành tím
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Bê : xắt mỏng ướp ½ muỗng cà phê tiêu + 01 cà phê dầu ăn + ½ muỗng cà phê muối để 30 phút cho thấm.
- Hành tây : bào mỏng trộn dấm đường (2 muỗng canh dấm + 1 muỗng canh đường)
- Đậu phộng giã sơ
- Rau húng và rau răm thái 1cm
- Khế và ớt bào mỏng
- Hành tím thái mỏng phi giòn.
Cách trộn:
- Bê có thể tái chín bằng cách vắt chanh tươi vào trộn đều lên hoặc phi dầu tỏi nóng cho bê vào rồi tắt bếp ngay, tận dụng sức nóng từ chảo bếp mà tái thịt bê. Không xào quá chín sẽ làm bê khô và không mềm.
- Khi gần ăn thì mới cho thính rang vào trộn đều với thịt bê. Sau đó cho củ hành, dấm đường và khế vào trộn chung cho vị chua ngọt hòa lẫn. Cuối cũng thì cho ớt, rau húng, rau răm, đậu phộng, hành phi.
- Chấm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.