Vịt đã bắt đầu vào mùa hơn nữa có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ vịt mà chắc chắn gia đình bạn ai cũng sẽ thích. Chị em hãy tham khảo nhé!
Vịt om sấu
Giờ cũng đang là mùa sấu. Những quả sấu nhỏ xíu, chua chua, giòn giòn ấy khi được cho vào om với vịt lại tạo thành một món ngon thực sự tuyệt vời. Đừng ngại trời đang oi nóng mà không chế biến
vịt om sấu nhé, nếu không cả nhà sẽ chẳng được thưởng thức thịt vịt cũng như sấu đầu mùa.
Nguyên liệu:
- Vịt: 1 con
- Khoai sọ: 1 kg
- Rau muống: 1 mớ
- Sấu: tùy vào khẩu vị ăn chua
- Rau ngổ, mùi tàu
- Hành khô, gừng, rượu
Cách làm:
- Rau muống nhặt bỏ phần già và ngắt bớt lá, ngâm rửa sạch
- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.
- Vịt xát rượu gừng cho bớt hôi, chặt nhỏ. Phi thơm hành rồi cho vịt vào xào săn cho ngấm gia vị. Sau đó chế nước sâm sấp om nhỏ lửa đến khi thịt vịt mềm thì thả sấu vào.
Vịt om sấu thật hấp dẫn
- Cho khoai sọ, rau muống vào đun chín, bắc ra rắc mùi tàu + ngổ thái nhỏ. Nếu ăn kiểu lẩu thì để riêng, khi nào ăn mới nhúng.
Nồi
vịt om sấu được bưng ra, chỉ ngửi thôi đã ứa nước miếng rồi. Vị sấu chua mà không gắt, thịt vịt mềm, thơm mùi rau... khiến cho món ăn có một hương vị thật đặc biệt khi thưởng thức.
Vịt nấu chao
Vịt là món ăn giàu dinh dưỡng, làm được rất nhiều món như: nướng, luộc, chiên, xào, quay, gỏi, cháo, tiết canh... nhưng thật là thiếu sót nếu ta không nhắc đến món vịt nấu chao. Món này rất đơn giản và dễ nấu, ngon vì hương vị thơm ngon giữa vịt và chao hòa quyện vào nhau tạo ra một món ăn ẩm thực có hương vị độc đáo.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt .
- 1 củ khoai môn
- 1 bó rau muống.
- 1 hũ chao vừa.
- 1 trái dừa xiêm.
- 1 cân bún tươi.
- Gừng, tỏi, ớt...
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Làm cho sạch vịt, bạn nhớ lấy 2 cục hôi ngay ở phao câu vịt nếu bỏ sót điều này thì sẽ rất hôi và không ăn được.
- Băm gừng nhuyễn + 1 ít rượu trắng trộn đều chà sát vào toàn bộ da vịt để khử mùi đặc trưng của vịt.
- Rửa sạch vịt một lần nữa. Chặt vịt ra thành từng miếng vừa đủ ăn, sau đó đem thịt vịt vào thố để ướp gia vị.
- Cho vào 3 muỗng cafe nước mắm, 10 miếng chao nhỏ, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 nhánh gừng nhỏ băm, 1 ít tỏi băm. Bạn đeo bao tay, bóp thịt trộn đều bằng tay, để cho thịt vịt thấm.
Chế biến:
Cho 4 muỗng canh dầu vào nồi, đợi cho nóng, ta bỏ tỏi và phi cho thơm, xong bỏ thịt vịt vào xào cho săn thịt lại mới đổ nước dừa cho ngập thịt. Khi nước rút xuống thì phải châm thêm nước đảm bảo thịt phải ngập nước, thịt vịt vừa mềm mới đổ khoai môn vào, để sôi lại một lúc dùng đũa bẻ thử khoai thấy mềm là được. Các bạn nêm lại một lần nữa theo khẩu vị của người ăn.
Ngoài món này ra, bạn có thể biến tấu thành món vịt nấu măng, vịt nấu tiêu... cũng đều hấp dẫn cả.
Pha nước chấm:
Cho 4 miếng chao vào chén, sau đó cắt nửa trái chanh vắt nước vào, bỏ 2 muỗng cafe đường vào đánh tan cho đều, thêm tỏi và ớt bằm vào (mặn, ngọt, chua, cay các bạn có thể thêm bớt tùy thích sau cho vừa khẩu vị).
Món này phải ăn nóng như món lẩu mới ngon bạn nên bắc qua một bếp nhỏ. Với không khí se lạnh của mùa thu như hiện nay thì việc cả nhà quây quần bên bếp thì cũng vui và hạnh phúc còn gì bằng phải không các bạn?
Vịt xào cay
Nguyên liệu:
- Thịt vịt quay
- Ớt chuông xanh, đỏ
- Hành tây
- Dầu hào
- Sa tế
- Tương ớt
Cách làm:
- Thịt vịt quay các bạn gỡ bỏ xương, lọc lấy phần thịt lườn nhiều nạc, thái thành những lát mỏng vừa ăn.
- Xắt hành tây, ớt chuông xanh đỏ thành những miếng hình vuông. Băm nhỏ 1 ít hành tây để riêng.
- Tùy vào lượng thịt vịt quay các bạn sử dụng mà pha hỗn hợp sốt theo tỉ lệ 2 dầu hào :1 tương ớt : 1/2 sa tế.
- Làm nóng chảo, rót dầu ăn rồi phi thơm phần hành tây đã băm.
- Trút thịt vịt quay vào xào, dội sốt và đảo đều.
- Khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn cho tiếp phần ớt và hành tây xào cho các nguyên liệu vừa đạt độ chín sẽ giúp cho ớt giữ được độ giòn, ngọt và màu sắc đẹp.
Với cách chế biến này, món vịt quay sẽ ko còn đơn điệu mà trở nên mới lạ, hấp dẫn hơn nhiều.