Những người làm việc ở môi trường bụi nên ăn nhiều mộc nhĩ đen rất tốt cho bộ máy hô hấp và tim mạch
Sống và làm việc chung với ô nhiễm không khí, bụi, tiếng ồn, phóng xạ… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu cơ thể bạn không thường xuyên được giải độc.
Bác sỹ Trần Văn Thuấn, Trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Xanh Pôn - Hà Nội cho biết: Trong thiên nhiên có rất nhiều thực phẩm tốt có khả năng loại bỏ độc chất trong cơ thể nhưng ít bà nội trợ biết.
Theo bác sỹ Thuấn, người lao động thường xuyên làm việc nơi môi trường bụi (công trường, mỏ than, xưởng dệt...) nên ăn nhiều mộc nhĩ đen. Loại nấm này chứa nhiều loại men, chất kiềm thực vật, đặc biệt với bộ máy hô hấp và tim mạch. Món tiết lợn luộc cũng giúp cơ thể đào thải chất độc ra ngoài nhanh. Nhưng cần lưu ý phải mua tiết lợn sạch.
Nếu sống nơi ô nhiễm do hóa chất độc hại (khí độc của ô tô, xe máy, nhà máy hóa chất...) cần ăn nhiều tỏi tái hoặc sống. Có thể giã nhuyễn ăn tươi, thái lát ngâm dấm, ngâm rượu tỏi để dùng hằng ngày. Ngoài ra, nên thường xuyên ăn rau quả có nhiều vitamin C như cam, chanh, quýt, bưởi... cũng giúp phần loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Người mắc bệnh hiểm nghèo, phải xạ trị nhiều lần làm rụng tóc hãy thường xuyên uống nước hoa cải giã nhuyễn vắt nước nấu sôi. Nếu có điều kiện, ăn thêm các thuốc bổ âm như rùa, ba ba, lươn, mộc nhĩ… giảm được rất nhiều tác hại của hoá chất. Đặc biệt rong biển là món ăn lành có thể giúp cơ thể bài tiết phóng xạ ra ngoài.
Những người phải làm trong môi trường có bức xạ (phòng chiếu tia xạ trị, X-quang, máy tính, photocopy...) nên ăn nhiều cải bắp, cà rốt, uống nhiều nước trà xanh hằng ngày sẽ giúp loại bỏ được chất xạ trong cơ thể.
Đậu xanh, táo đỏ và hạt sen cũng có tác dụng giải độc rất tốt
Bác sỹ Thuấn cho biết thêm, những ai làm việc ở các khu vực có tiếng ồn cao nên ăn nhiều trứng, sữa, đậu, rau quả tươi. Nơi có ô nhiễm thủy ngân (bãi vàng, thuốc nhuộm, giấy gỗ, thuốc diệt nấm) hãy ăn những thực vật có nhiều pectin như cà rốt, cùi của các loại quả bưởi, quýt, cam, chanh.
Đậu xanh, táo đỏ, hạt sen cũng có tác dụng giải độc tốt. Đặc biệt, đậu xanh có thể chữa ngộ độc thạch tín. Mùa hè nên ăn cháo, canh, chè đậu xanh để giải độc. Hoặc dùng nước cam thảo (bọc trong túi vải) nấu với đậu nành ninh nhừ cũng giải được nhiều lượng độc tố cơ thể, nhưng món này lại không nên ăn nhiều vì dễ bị phù và suy giảm tình dục.
Một số món ăn giải độc
- Món súp gà nấu nhiều với mộc nhĩ: Cách làm: 500g thịt gà nạc luộc chín xé tơi; 10g mộc nhĩ ngâm nở, xé nhỏ; Nấm hương, cà rốt thái mỏng chỉ. Nước luộc thịt gà đun sôi, nêm gia vị vừa đủ. Bột đao hòa với nước lạnh, cho vào xoong, quấy đều cho sánh.
Cho tất cả hỗn hợp vào nấu chín. Sau khi súp sôi lại, cho thêm quả trứng xong rắc hạt tiêu, khuấy đều, ăn nóng. Có thể thay cà rốt bằng ngô bao tử thái khoanh ăn giòn hơn.
- Những người sống nhiều trong môi trường bụi hay rát ngứa họng, viêm họng có đờm vàng… nên thường xuyên ăn món tiết canh nấu chín. Món này dễ nấu, chỉ cần mua tiết lợn tươi, cho vào nước sôi đã nêm gia vị, đun sôi kỹ, cho hành, rau thơm (hoặc răm – tuỳ vị) cũng giúp cơ thể thải độc ra ngoài.