Cải mầm nấu nghêu
Nguyên liệu: 350g cải mầm, 1kg nghêu còn vỏ, bột nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Nghêu để nguyên con, ngâm trong nước gạo có pha chút ớt tươi giã nát cho sạch cát. Rửa sạch, luộc chín, tách thịt ra, để riêng. Cải mầm nhặt sạch (bỏ lá sâu, úa), ngâm nước muối pha loãng, rồi rửa lại. Đun sôi 800ml nước, nêm gia vị gồm 1 thìa súp bột nêm, 1/2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê nước mắm, và 1/2 thìa súp dầu ăn. Vặn lửa thật to, cho cải mầm vào. Khi cải chín, tắt bếp, cho nghêu vào.
- Múc ra tô, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu vào. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua thịt nghêu sống tách sẵn (150g). Cho nghêu vào trước cải mầm, sau khi nêm gia vị.
Thưởng thức: Dọn kèm nước mắm nguyên chất, dùng nóng.
Chân vịt xào nấm đông cô
Nguyên liệu: 200g chân vịt (rút xương), 80g nấm đông cô tươi, 100g đậu Hà Lan, 100g ngô non, 100g ớt chuông đỏ, 5g tỏi băm, 10g củ gừng, bột nêm, bột năng, đường, tiêu, nước mắm, dầu hào, dầu ăn.
Thực hiện:
- Rửa chân vịt, để ráo. Nấm đông cô thái miếng dày 0,2 cm. Đậu Hà Lan tước xơ, để nguyên. Ngô non chẻ dôi theo chiều dọc. Ớt chuông thái miếng theo chiều dọc, bản to cỡ 1cm. Gừng gọt vỏ, thái sợi nhuyễn.
- Phi thơm tỏi và gừng với 1,5 thìa súp dầu ăn. Cho chân vịt vào xào nhanh tay. Cho rau củ và 1/2 bát nước dùng vào. Nêm 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa súp nước mắm. Khi đồ xào thấm đều gia vị, cho bột năng pha loãng vào. Tắt bếp, rắc tiêu.
Thưởng thức: Dùng nóng, chấm nước tương có thêm vài lát ớt.
Thịt heo kho lạc
Nguyên liệu: 300g thịt ba rọi heo, 100g lạc (đậu phộng), 2 cây xả (80g), ngũ vị hương, bột nêm, đường, tiêu xay, nước mắm.
Thực hiện:
- Rửa thịt ba rọi, để ráo, thái miếng vừa ăn (dày khoảng 0,5cm). Luộc lạc chín mềm, xả qua nước lạnh nhiều lần, để riêng. Sả bỏ lá, cắt khúc dài 2,5 cm. Ướp thịt với sả, 3 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê bột nêm, và 1 thìa cà phê tiêu. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Cho thịt và sả đã ướp vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại. Cho lạc đã luộc vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi nước kho hơi sệt lại, tắt bếp.
Thưởng thức: Dùng nóng với cơm trắng và rau sống.
|