Về miền Tây Nam Bộ, ngoài thăm những vườn cây trái sum suê, dạo chơi giữa những rặng dừa
nước xanh mát, du khách còn được thưởng thức nhiều loại đặc sản như đường thốt nốt, các
loại mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm ba khía, mắm tôm chua… Tùy vào cách
làm và bí quyết riêng của mỗi người, mỗi nơi mà mắm sẽ cho ra một hương vị khác nhau.
Cũng vì nhiều sông nước nên phần lớn người dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới là chính.
Ngoài công việc đồng áng thì ai cũng giỏi việc bơi lội, chèo thuyền, bắt cá. Cứ mỗi độ mùa tôm,
cá về, mọi người lại kéo nhau đi giăng câu, giăng chài. Ăn không hết, người ta nghĩ ra cách
làm sạch cá, ướp với muối để làm mắm.
Để làm mắm, người ta sẽ lựa những con cá còn tươi, làm sạch hết phần ruột, mang vây, vảy
cá, cho muối vào trong bụng, phủ kín lưng rồi cho cá vào các khạp, chum, vại lớn, đặt lên bề mặt
cá một vài tấm nan được đan bằng tre, nứa. Sau khi ủ muối xong, cá được lấy ra bỏ lớp muối
đầu, ủ tiếp với thính chừng 1 tháng rồi mới chao qua nước đường, mang đi ủ, phơi nắng nhiều
lần nữa mới cho ra hũ mắm như ý.
Thính để làm mắm thường được làm từ gạo rang vàng rồi giã nhuyễn. Mỗi công đoạn làm mắm
đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo rất cao. Làm mắm còn phải tùy tay người chứ không phải ai
cũng có thể làm được. Nếu sai sót một công đoạn dù nhỏ thôi cũng làm cho mùi vị, màu sắc
của mắm giảm bớt. Người miền Tây nam bộ thường dùng đường thốt nốt để làm mắm. Lượng
đường và muối dùng để chao mắm rất quan trọng, quyết định tới độ ngon, dở của một hũ mắm.
Cách ăn mắm đơn giản nhất vẫn là trộn mắm với một ít gia vị như đường, tiêu, bột ngọt, tỏi rồi
ăn kèm với cơm trắng.
Thị xã Châu Đốc, An Giang được xem là “vương quốc” các loại mắm ở miền Tây Nam bộ. Từ
lâu vùng đất này đã cho ra nhiều nhãn hiệu mắm nổi tiếng mà mỗi lần có dịp ghé qua, ai cũng
muốn mua vài ba hũ về làm quà cho người thân, bạn bè. Tính đến nay, mắm Châu Đốc có tuổi
đời hơn 150 năm và được nhiều người biết tới. Nhờ nằm ở vùng đầu nguồn của Sông Tiền
và sông Hậu nên Châu Đốc quanh năm dồi dào các loại cá, tôm. Khi mùa lũ tới, cá khắp nơi
đổ về, người dân lại hò nhau đi thả chài lưới. Nhờ được sự ưu đãi của thiên nhiên mà vùng
Châu Đốc đã cho ra đời nhiều loại mắm ngon nức tiếng xa gần.
Nguồn: Internet